Tầm quan trọng của yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất và những điều cần lưu ý

Mục lục bài viết

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của quá trình thiết kế nội thất, một trong số đó là ánh sáng. Vậy ánh ánh sáng có vai trò như thế nào trong thiết kế nội thất? Cần lưu ý gì khi sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất?…Mời các bạn cùng QAconcept đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Có những loại ánh sáng nào trong thiết kế nội thất?

Trong thiết kế nội thất hay trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống, khi nhắc đến ánh sáng thường sẽ được chia ra thành 2 loại chính, bao gồm: Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Mỗi một loại ánh sáng sẽ có đặc điểm riêng, nhưng đều hướng đến việc cung cấp ánh sáng cho căn phòng. Cụ thể như sau:

Ánh sáng tự nhiên

Đây là loại ánh sáng được phát ra từ mặt trời, ánh sáng bên ngoài. Khi đó cửa sổ, giếng trời…được coi là cầu nối trung gian để chuyển ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài vào trong căn phòng của bạn.

Loại ánh sáng này được đánh giá là có khả năng mang đến cho con người cảm giác thoải mái, thư thái cũng như khiến cho căn phòng tràn ngập sức sống. Tuy nhiên không gian sống của bạn sẽ nhận được ánh sáng tự nhiên như thế nào, còn tùy thuộc vào việc thời gian trong ngày cũng như hướng thiết kế của không gian.

Chính vì vậy trong thiết kế nội thất, để có thể đón nhận được lượng ánh sáng tự nhiên vừa đủ cần chọn lựa hướng thiết kế của không gian phù hợp.

Ánh sáng tự nhiên được chuyển đến căn phòng thông qua cửa sổ, giếng trời…
Ánh sáng tự nhiên được chuyển đến căn phòng thông qua cửa sổ, giếng trời…

Ánh sáng nhân tạo

Bên cạnh ánh sáng tự nhiên thì ánh sáng nhân tạo cũng là một nguồn sáng cung cấp ánh sáng cho chúng ta rất tốt. Chính vì vậy nó được ứng dụng trong thiết kế nội thất cực kỳ nhiều.

Các bạn có thể hiểu, ánh sáng nhân tạo là ánh sáng được phát ra từ hệ thống đèn chiếu sáng. Nó có thể là đèn trần, đèn sàn…được bố trí xung quanh căn phòng.

Nếu như ngày trước, đèn thường chỉ được thiết kế để đáp ứng một công năng duy nhất là chiếu sáng. Chính vì vậy những thiết bị chiếu sáng thời điểm đó chủ yếu được thiết kế là đèn đơn sắc.

Tuy nhiên dưới sự thay đổi nhanh chóng như vũ bão của công nghệ, ngày nay đèn được thiết kế với khả năng đổi màu linh hoạt, mang đến hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt cho không gian. Chính vì vậy nó được sử dụng trong thiết kế nội thất như là một yếu tố không thể thiếu.

Ánh sáng nhân tạo chủ yếu phát ra từ đèn tạo hiệu ứng không gian
Ánh sáng nhân tạo chủ yếu phát ra từ đèn tạo hiệu ứng không gian

Vậy ánh sáng giữ vai trò gì trong thiết kế nội thất?

Như chúng tôi đã chia sẻ, ánh sáng được coi là một yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với thiết kế nội thất. Chính vì vậy đối với các kiến trúc sư, khi tham gia quá trình thi công thiết kế cho khách hàng thường rất chú trọng đến yếu tố này. Vậy vai trò của ánh sáng đối với thiết kế nội thất là gì?

Tạo sự thông thoáng cho không gian

Dù là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo, thì nó cũng góp phần quan trọng trong việc tạo cho không gian sống sự thông thoáng, sạch sẽ cho căn phòng.

Đối với bất kỳ không gian nào của ngôi nhà cũng cần được chiếu sáng, tuy nhiên tùy vào tính chất của mỗi căn phòng sẽ có mức độ chiếu sáng khác nhau. Điều này sẽ được các kiến trúc sư cân đối trong quá trình thiết kế.

Nhất là đối với phòng bếp, đây là không gian thường diễn ra các hoạt động nấu nướng. Do đó rất cần ánh sáng để tạo sự khô ráo cho không gian, cũng như giúp quá trình thoát mùi diễn ra một cách tốt nhất. Đặc biệt việc bố trí ánh sáng phù hợp cho không gian này, sẽ giúp làm giảm sự ngột ngạt cho không gian vốn tăm tối, ẩm ướt này.

Kết hợp hài hòa giữa ánh sáng nhân tạo và tự nhiên tạo nên một không gian mở thoáng
Kết hợp hài hòa giữa ánh sáng nhân tạo và tự nhiên tạo nên một không gian mở thoáng

Tăng tính thẩm mỹ cho không gian nội thất

Cho dù căn phòng của bạn có sử dụng đồ dùng nội thất sang trọng, đắt tiền cỡ nào, nhưng nếu thiếu ánh sáng thì sự sang trọng và đắt tiền đó cũng rất khó được thể hiện. Trong khi đó nếu ánh sáng được thiết kế phù hợp, sẽ khiến cho các đường nét chạm trổ trên các vật dụng được thể hiện rõ nét nhất.

Ánh sáng giữ vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng giữ vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất

Lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất

Mặc dù được đánh giá là yếu tố quan trọng hàng đầu cần quan tâm khi thiết kế nội thất, tuy nhiên để nâng cao hiệu quả sử dụng cũng như giúp kiến trúc sư đạt được mục đích thiết kế khi sử dụng yếu tố này, cần lưu ý đến một số vấn đề dưới đây:

  • Phân bổ ánh sáng phù hợp tùy thuộc vào đặc thù của từng không gian sống
  • Hạn chế sử dụng đèn downlight nếu trần nhà cao, bởi khi đó ánh sáng sẽ bị khuếch tán nhiều và không cung cấp được đủ lượng ánh sáng cần thiết cho căn phòng.
  • Sử dụng công tắc điều khiển đèn độc lập để tránh ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điều khiển đèn của ngôi nhà.
Sử dụng ánh sáng cần chú ý đến cường độ chiếu sáng tùy thuộc vào đặc tính của từng không gian
Sử dụng ánh sáng cần chú ý đến cường độ chiếu sáng tùy thuộc vào đặc tính của từng không gian

QAconcept vừa cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về vai trò và những lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất. Mọi thắc mắc liên quan đến yếu tố này cần được tư vấn, vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhé. Đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ 24/7.

Bài viết liên quan

Office: QA Working Space – 162 Xóm Chiếu, Ward 14, District 4, HCM City.
Factory: No 8- TX31 Street, Thạnh Xuân Ward, District 12, HCM City.

Scroll to Top