Sự quan trọng của thiết kế mặt bằng trong không gian sống

Mục lục bài viết

Nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao, nhưng với tình hình đất chật người đông hiện nay thì nhu cầu  tận dụng hóa không gian ngày càng được nâng cao. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến anh chị sự quan trọng của thiết kế mặt bằng trong không gian sống và cách để cải thiện 2 căn hộ liền kề thành một không gian sống đẳng cấp. Anh chị hãy tham khảo nhé!

Thiết kế mặt bằng trong không gian sống là gì ?

Mặt bằng nhà ở được xem là mặt cắt của ngôi nhà, là mặt phẳng được quy ước song song với sàn đất của nhà và cách sàn đất từ một đến 1,15m và cắt ngang mặt nhà. Vì thế sự    quan trọng của thiết kế mặt bằng trong không gian sống được kiến trúc sư đề cao, họ thường sẽ đưa ra những cách sắp xếp và bố trí mặt bằng sao cho phù hợp trước khi bố trí bố cục căn nhà. Kiến trúc sư cần phải tuân thủ hai yếu tố trong thiết kế mặt bằng là sự thông thuận và nhu cầu của gia chủ.

Sự quan trọng của thiết kế mặt bằng trong không gian sống

Kiến trúc nhà ở phố, căn hộ mặt tiền, biệt thự là những công trình kiến trúc cao cấp được xây dựng ở một không gian đất riêng biệt và khá rộng rãi. Đây được xem là căn nhà mơ ước của tất cả mọi người vì không gian sống cũng như diện tích căn nhà cũng thể hiện được bản lĩnh của gia chủ. Tuy nhiên để phân bổ bố cục hợp lý cho công trình này không hề đơn giản, để tạo dựng được một mặt bằng đòi hỏi phải có sự tính toán kỹ lưỡng và khoa học từ kiến trúc sư và chủ nhà.

Sự quan trọng của thiết kế mặt bằng trong không gian sống
Sự quan trọng của thiết kế mặt bằng trong không gian sống

Nếu nét đẹp từ vẻ ngoài chính là thể hiện đẳng cấp thì việc bố trí thích hợp công năng mặt bằng trong không gian sống thích hợp chính là cái hồn của kiến trúc đó. Nhiều kiến trúc sư phải băn khoăn và gặp trở ngại trong việc thiết kế mặt bằng nhà sao cho vừa thẩm mỹ vừa hợp lý sử dụng .

Những điều cần lưu ý khi thiết kế mặt bằng

Việc không phải là điều quá khó khăn nhưng nếu bạn không phải người trong nghề thì sẽ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ này. Đối với những mô hình nhà ở, mặt bằng khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng biệt cần nắm. Trong đó, dưới đây là những lưu ý tổng quan nhất mà bạn có thể áp dụng ở bất cứ không gian nào khi thiết kế mặt bằng.

1.     Sự thông thuận

Việc bố trí công năng của công trình và đặc biệt là công trình nhà thì việc đầu tiên cần phải quan tâm là sự thông thuận trong quá trình di chuyển. Bởi đây là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến sự thoải mái và thuận tiện trong quá trình sinh hoạt của gia đình. Mọi lối đi trong nhà dù là ngang, xéo hay dọc đều cần phải được tính toán tỉ mỉ và khoa học nhất có thể.

Chi tiết như sau:

  • Sự thông thuận theo chiều ngang của nhà là : Từ cổng vào sân – từ sân vào cửa- từ cửa vào nhà.
  • Sự thông thuận theo chiều dọc là : Từ cầu thang đến các tầng- từ cầu thang đến phòng.

2.     Nhu cầu của gia chủ

Trong mọi thiết kế thì nhu cầu của gia chủ luôn được đặt lên hàng đầu. Vì mọi thiết kế đều nhằm để thỏa mãn người dùng, mà người dùng ở đây chính là gia chủ. Do đó khi lên các phương án trên giấy đến khi chốt phương án thì cần phải có được sự đồng ý và đạt được sự thỏa mãn về tưởng tượng của gia chủ. Mặt bằng nhà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đường tài lộc và gia đạo của chủ nhà, nên việc thiết kế mặt bằng nhà thì gia chủ sẽ đòi hỏi những kiến trúc sư có kinh nghiệm lâu năm.

3.     Sự khó khăn trong thiết kế mặt bằng trong không gian sống là gì?

Có thể thấy được sự quan trọng trong thiết kế mặt bằng trong không gian sống, nên để có thể thiết kế được một mặt bằng vừa đẹp vừa khoa học là điều không dễ dàng các khó khăn mà người thiết kế gặp phải là:

  • Đòi hỏi kiến trúc sư phải có bề dày kinh nghiệm và mang nhiều ý tưởng.
  • Gia chủ sẽ có nhiều mong muốn hơn là bản vẽ thô của nhà thiết kế, nên việc ứng biến với những tình huống xảy ra là một trong những đòi hỏi với một người kiến trúc sư giỏi.
  • Khó để có thể bố trí hài hòa mặt bằng với diện tích và công năng sử dụng trong ngôi nhà.
  • Cần phải sáng tạo và lồng ghép được nhiều thiết kế độc đáo hơn để thể hiện được cá tính riêng của chủ nhà.

Việc thiết kế mặt bằng trong không gian sống là việc rất quan trọng, ngoài những yêu cầu cơ bản trong việc thiết kế nhà thì thiết kế mặt bằng cũng khó khăn không kém. Anh chị nên tìm những công ty hoặc kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ những thông tin về sự quan trọng của thiết kế mặt bằng trong không gian sống mà độc giả nên biết. Chắc chắn rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với những ai đang có ý định xây nhà mới hay cải tạo không gian sống của mình. Chúc các bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất để tạo nên một tổ ấm hạnh phúc, vững chãi.

Bài viết liên quan

Office: QA Working Space – 162 Xóm Chiếu, Ward 14, District 4, HCM City.
Factory: No 8- TX31 Street, Thạnh Xuân Ward, District 12, HCM City.

Scroll to Top