Diện tích thông thủy là gì? Cách tính diện tích chung cư chuẩn nhất

Mục lục bài viết

Khi nhắc đến diện tích chung cư, người làm thiết kế sẽ nghĩ ngay đến 2 cách tính phổ biến nhất là tính diện tích tim tường và tính diện tích thông thủy. Đặc biệt, diện tích thông thủy luôn được nhiều người tìm hiểu vì đây là con số quan trọng giúp chúng ta biết được những thông tin chi tiết nhất về căn chung cư đó. Tuy nhiên, diện tích thông thủy về cơ bản là gì và con số này được tính toán dựa trên những công thức cụ thể nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Diện tích thông thủy là gì?

Về cơ bản, bạn có thể hiểu thông thủy chính là từ để chỉ sự thông suốt, không chịu sự cản trở và nước có thể chảy qua được. Diện tích thông thủy chính là diện tích căn hộ đó theo những khu vực mà nước có thể lan tỏa hay diện tích sử dụng căn hộ, không bao gồm các phần tường bao quanh ngôi nhà nhưng vẫn tính cả phần ban công và vách ngăn giữa các phòng.

Tham khảo cách tính diện tích thông thủy
Tham khảo cách tính diện tích thông thủy

Tại nước ngoài, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích dải thảm. Nói một cách dễ hiểu thì khu vực nào có thể trải được thảm trong căn hộ thì khu vực đó sẽ thuộc diện tích thông thủy.

Tính diện tích thông thủy để làm gì?

Việc xác định diện tích thông thủy thường nhằm mục đích xác định được diện tích sử dụng thực tế của căn nhà hoặc căn hộ đó so với diện tích thực tế mà chủ đầu tư đưa ra. Nói cách khác, diện tích thông thủy chính là diện tích thực tế mà chúng ta có thể sử dụng khi sinh sống bên trong căn hộ.

Diện tích thông thủy càng gần với diện tích tổng thể (bao gồm cả diện tích bao ngoài) càng tốt vì điều này sẽ thể hiện được sự uy tín đến từ nhà đầu tư. Tuy nhiên, tùy vào kết cấu tường và kết cấu của căn nhà thì diện tích thông thủy sẽ có sự chênh lệch nhất định, các đơn vị thi công cũng luôn cố gắng mở rộng hết mức diện tích thông thủy để đem đến cho cư dân không gian rộng rãi nhất trong quá trình sinh sống.

Đo diện tích thông thủy
Đo diện tích thông thủy

Thông thường, người mua nhà sẽ thường không để ý đến các yếu tố này nên sẽ xuất hiện tình trạng bị thiệt thòi khi chỉ nhìn vào diện tích được thể hiện trên giấy tờ mua bán (được biết đến là diện tích tổng). Việc nắm được thông tin về diện tích thông thủy và cách tính loại diện tích này sẽ hỗ trợ rất tốt bạn trong việc mua căn hộ chung cư và thỏa thuận mua bán.

Việc tính diện tích thông thủy hiện nay đã được pháp luật quy định và hướng dẫn cách đo cụ thể. Do đó, bạn sẽ không cần phải băn khoăn lo sợ việc tính toán và sử dụng diện tích thông thủy là trái pháp luật.

Hướng dẫn cách tính diện tích thông thủy tại căn hộ chung cư

Nhìn chung, việc tính diện tích thông thủy trong căn hộ chung cư hoặc ở khu vực nhà đất đã được hướng dẫn một cách rõ ràng thuộc thông tư 03/2014/TT-BXD. Do đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng công thức tính chuẩn xác để tiến hành tính toán các thông số liên quan, từ đó tính được mức tiện tích thông thủy, từ đó có được thỏa thuận mua nhà hợp lý nhất.

Công thức tính diện tích thông thủy

Cụ thể, công thức tính diện tích thông thủy sẽ được miêu tả như sau:

Diện tích thông thủy = (diện tích của tường ngăn các phòng + diện tích của ban công + diện tích ở) – (diện tích khoảng tường bao quanh + diện tích tường phân chia các căn hộ + diện tích sàn nhà có cột + các hộp kỹ thuật bên trong căn hộ)

Dựa vào công thức tính này, chúng ta có thể thấy rằng diện tích thông thủy được tính toán tương đối đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức để tính toán. Cách tính không sử dụng những giá trị phức tạp nên gia chủ hoàn toàn có thể dựa vào bản vẽ để tính toán được diện tích thông thủy nhanh chóng.

Một căn hộ luôn có diện tích thông thủy và diện tích tim tường
Một căn hộ luôn có diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Những thành phần có trong diện tích thông thủy

Nhìn vào cách tính toán nêu trên, chúng ta cũng có thể dễ dàng xác định được diện tích thông thủy chính là khoảng diện tích bao gồm những yếu tố sau:

–         Diện tích bên trọng của căn hộ chung cư

–         Diện tích của tường và phần vách ngăn

–        Diện tích của phần ban công, tính từ mép trong nơi tiếp giáp với các căn hộ khác

Tính diện tích thông thủy qua mặt cắt ngang căn hộ
Tính diện tích thông thủy qua mặt cắt ngang căn hộ

Bên cạnh đó diện tích thông thủy sẽ không bao gồm các đường bao quanh căn hộ chung cư, phần diện tích sàn chứa hợp kỹ thuật và diện tích sàn có cột. Do đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về cách tính loại diện tích này để đem về lợi ích tốt nhất cho bản thân.

Tóm lại, diện tích thông thủy chính là những thông tin vô cùng quan trọng mà người môi giới chung cư, người mua chung cư cần nắm bắt để có những thỏa thuận hết sức rõ ràng trước khi mua chung cư. Tránh tình trạng bị ép giá bởi chủ đầu tư trên căn hộ mà không hề hay biết. Hy vọng với những kiến thức nêu trên về cách tính diện tích thông thủy, bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích nhất liên quan đến việc tính toán diện tích trong căn hộ và xử lý tình huống thông minh khi mua căn hộ chung cư trong tương lai.

Bài viết liên quan

Office: QA Working Space – 162 Xóm Chiếu, Ward 14, District 4, HCM City.
Factory: No 8- TX31 Street, Thạnh Xuân Ward, District 12, HCM City.

Scroll to Top